(รีวิวเกมมือถือ) SAO VS download เกมแอ็คชั่น Full3D ตะลุยด่าน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

SAO VS download ครบรอบ 10 ปีกันแล้วสำหรับซีรีย์ของ Sword Art Online หนึ่งในอนิเมะขวัญใจแฟนๆ ทั่วโลกซึ่งปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทาง Bandai Namco ได้ร่วมมือกับผู้ให้กำเนิดซีรีย์นี้อย่างอาจารย์เรกิ คาวาฮาระ และทีมสร้างเกม ในการทำตัวเกมมือถือตัวใหม่ออกมาให้ได้เล่นกันและได้เปิดบริการกันแล้ว เราจะมาดูกันว่าตัวเกมนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

สำหรับตัวเกม Sword Art Online : Variant Showdown จะเป็นเหตุการณ์ที่เล่าต่อจากอนิเมะภาคอันเดอร์เวิลด์ โดยเอ่ยถึงเกม VR ตัวใหม่ที่ชื่อว่า “ครอสเอดจ์” ที่ออกแบบโดยนักเรียนมัธยมต้นอัจฉริยะ มีข่าวลือกันว่าคนเล่นจะโดนสุ่มเจอกับคนเล่นที่เก่งกว่าแต่จะสูญเสียความทรงจำหลังจากพ่ายแพ้ พร้อมกับการปรากฎตัวของ “ชายในเสื้อฮู้ด” คนที่เหล่าคิริโตะคุ้นเคยกันอีกด้วย พร้อมกับการปรากฎตัวของศัตรูที่มาจากอันเดอร์เวิลด์ พวกคิริโตะเลยเข้าไปเล่นในเกมนั้นเพื่อตรวจสอบข่าวลือในเกมนั้น

ตัวเกมนี้จะมีเนื้อเรื่องออริจินอลใหม่ที่สร้างขึ้นโดยทีมงานต้นฉบับ พร้อมกับตัวละครพิเศษสำหรับเกมตัวนี้นั่นก็คือ ไลล่า (CV อุเอซากะ สุมิเระ) พร้อมกับเพลงประกอบใหม่ แต่จากที่ทดลองเล่น ตัวเกมจะไม่ค่อยเน้นเนื้อเรื่องมากเท่าไหร่ซักต่างจาก SAO Unleash Blading ซึ่งเป็นเกมที่นำเอาเรื่องราวในฉบับนิยายของภาคอันเดอร์เวิลด์มาเล่าได้ค่อนข้างดีกว่า (อย่างไรก็ตาม ตัวเกม SAO Unleash Blading ได้ประกาศปิดบริการในวันที่ 16 มกราคมปี 2023)

ระบบการเล่นของเกมนี้จะเป็นเกมแนวแบทเทิลด้วยงานภาพกราฟฟิกแบบ Full3D โดยจะสามารถจัดทีมตัวละครได้ 3 คน และลุยต่อสู้ในด่านที่มีศัตรูอยู่ โดยเกมนี้จะไม่มีระบบออโต้ คนเล่นจะต้องควบคุมตัวละครในการต่อสู้และกดหลบการโจมตีด้วยตัวเองด้วยระบบการเล่นแบบเรียบง่าย ในฉากขนาดเล็กและศัตรูไม่กี่ตัว อาศัยจังหวะการหลบและการสลับตัวละครมาสู้เพื่อสร้างดาเมจและคอมโบให้ได้เยอะที่สุด

ทีนี้ด้านเกมเพลย์จะเน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก ด้วยปุ่มต่อสู้ที่มีอยู่สองสกิลและอาศัยจังหวะกดเปลี่ยนตัวละครมาสู้ สะสมแต้มดาเมจไปเรื่อยๆ เพื่อปล่อยท่าไม้ตาย แถมระบบการเล่นจะเน้นในการกดสกิลเสียมากกว่า เพราะปุ่มหลบนั้นไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรหากโดนโจมตีตามสคริปเกม ทำให้ทุกอย่างเหมือนล็อคตามสคริปเกมไปหน่อย ทำให้เกมนี้ไม่ค่อยจะมีความเป็นเกมแอ็คชั่นเท่าไหร่นัก

ซึ่งถ้าจะให้ว่ากันตรงๆ แล้ว หากคนไหนอยากจะได้ความเป็นเกมแอ็คชั่นหรือ Full Control ที่มากกว่านี้ก็อาจจะผิดหวังได้ อีกทั้งปัญหาของเกมนี้คือเอะอะอะไรก็โหลดอยู่เรื่อย แถมด่านในการเล่นแต่ละด่านศัตรูก็น้อยไม่ได้เยอะอะไร อีกทั้งเกมไม่ได้เน้นเนื้อเรื่องอย่างที่ควรจะเป็น เลยทำให้กลายมาเป็นเกมฆ่าเวลามากกว่าเกมที่จะเน้นเล่นจริงจัง ซึ่งเป็นอะไรที่น่าเสียดายอยู่เหมือนกัน

ในส่วนของระบบอื่นๆ นั้นก็จะเป็นตามสเต๊ปของเกมมือถือปกติ ทั้งโหมดฟาร์มทรัพยากรเพื่อเอาของมาอัพเกรดให้กับตัวละคร เกมมีระบบข้ามด่านเพื่อให้ฟาร์มของได้ด้วย เพียงแต่เกมจะไม่มีการช่วยบอกว่าขาดของเท่าไหร่ซึ่งก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงไม่ใส่บอก นอกจากนี้เกมยังมีโหมดอีเวนท์ให้คนเล่นได้สนุกกับการท้าทายบอสอีกด้วย และสำคัญ เกมมาพร้อมกับภาษาไทยเป็นเกมมือถือแรกของทาง Bandai Namco กันเลยทีเดียว

โดยรวมแล้วสรุปก็คือเป็นเกมแนวแอ็คชั่นเล่นบนมือถือแต่ทำออกมาแบบเรียบง่าย ให้อารมณ์เหมือนเกมมือถือที่เน้นเล่นฆ่าเวลาเสียมากกว่ามาเล่นกันแบบจริงจังและเหมาะกับแฟนๆ SAO ให้ได้เล่นตัวละครที่คนเล่นชอบ ซึ่งถ้าต้องการเกมที่เล่นแบบเรียบง่ายแต่ให้มีอารมณ์ความเป็นเกมแอ็คชั่นบ้าง นี่คือเกมที่ตอบโจทย์ แต่ถ้าอยากเห็นอะไรที่มากกว่านี้หรือมีความจริงจังมากกว่านี้ ก็อาจจะทำให้รู้สึกผิดหวังกันได้เช่นกัน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้ SAO VS download

  • เกมจาก IP SAO ฉลองครบรอบ 10 ปี SAO VS download
  • เกมแอ็คชั่นในรูปแบบเรียบง่าย เหมาะกับคนที่ไม่ถนัดการกดแบบ Full Control
  • เกมด่านมีขนาดเล็ก ศัตรูไม่กี่ตัว เลยจบเกมได้อย่างรวดเร็ว
  • ระบบการฟาร์มตัวละครเหมือนกับเกมมือถือทั่วไปที่เข้าใจระบบได้ง่าย
  • มือถือสเปคแรงจะได้ดันเฟรมเรตเกิน 80 – 90 โดนที่ภาพปรับสุดได้

สำหรับเกม Sword Art Online VS ได้เปิดให้เล่นแล้ววันนี้บนแอนดรอยด์และ iOS สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ตามลิ้่งข้างล่างนี้ และติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจของเกม ได้เลยนะครับ (ภาษาอังกฤษ) SAO VS download

บทความที่น่าสนใจ