(รีวิวเกมมือถือ) black desert mobile อาชีพไหนดี 2022 เกมมือถือฟอร์มยักษ์ที่อลังทั้งภาพและเกมเพลย์

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

black desert mobile อาชีพไหนดี 2022 ถ้าเอ่ยถึงสุดยอดเกม MMORPG ฟอร์มยักษ์ ณ ช่วงเวลานี้แล้วล่ะก็ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ก็ต้องเป็นเกม Black Desert Online แน่นอน ด้วยการที่เป็นเกม MMORPG ที่มากกว่าแค่คำว่าเกมเก็บเลเวล เพราะตัวเกมนั้นจะมีเรื่องราวและวิธีการเล่นที่ราวกับคนเล่นได้เข้าไปใช้ชีวิตในโลกของเกม ผ่านมาแล้ว 5 ปี นับตั้งแต่ที่เกาหลีได้เปิดบริการเกม ในที่สุดทางทีมพัฒนาเกมก็ได้นำตัวเกมมาทำเป็นเวอร์ชั่นมือถือตามกระแสนิยมกันบ้าง แต่ประเด็นที่ทางเราอยากนำเสนอก็คือ นี่ไม่ใช่ตัวเกมมือถือธรรมดา และเกมนี้ไม่ธรรมดายังไง มาอ่านรีวิวจากบทความเกมของเรากันครับ

สำหรับตัวเกม Black Desert Mobile นั้น ตัวเกมเพิ่งจะได้มีการเปิดบริการที่เกาหลีใต้ไม่นาน และตัวเกมนั้นยังคงบล็อค IP ไม่ให้คนนอกประเทศเกาหลีใต้เข้าไปเล่น (แปลว่าถ้าจะเล่นก็ต้องมุด VPN เข้าไปนะครับ) โดยตัวเกมทั้งหมดนั้นยังคงเป็นภาษาเกาหลีอยู่ (แต่ในอนาคตมีโอกาสสูงที่จะมีการแปลเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย เพราะทีมพัฒนาเกมก็ได้นำเกม Black Desert มาเปิดบริการในไทยด้วยตัวเอง) และตัวเกมนั้นจะใช้พื้นที่มาถึง 2.32 GB เลยทีเดียว (เทียบชั้นได้กับเกมฟอร์มยักษ์หลายๆ เกมบนมือถือ) นั่นเพราะว่าตัวเกมนี้เป็นเกมที่มีภาพสวยอย่างมากเมื่อเทียบกับเกมมือถือทั่วไป

แต่สิ่งที่เป็นทีเด็ดของเกมนี้เลยก็คือ แผนที่ฉากในเกมนี้จะกว้างมาก โดยปกติแล้วเกมที่มีภาพสวยมากๆ นั้น มักจะเป็นแผนที่ขนาดเล็กไม่ก็ขนาดกลาง แต่นี่คือแผนที่จะใหญ่มาก ถึงแม้ว่าจะมีการแบ่งเป็นโซนแผนที่ๆ แต่ก็ถือว่ามีการเก็บรายละเอียดทุกอย่างเยอะและใหญ่อยู่ดี น้่นเพราะว่าตัวเกมนั้นมีการใช้ฉากเดียวกันกับเวอร์ชั่น PC เอามาทำในมือถือเลย แต่มีการลดสเกลพื้นที่ให้เล็กลงเพื่อประหยัดเวลาวิ่งให้มากขึ้น แต่สำหรับแฟนๆ เกม Black Desert ล่ะก็ บอกได้เลยว่า แผนที่ในหมู่บ้านหรือในเมืองนั้น หลับตาเดินยังได้เลยเพราะทุกอย่างทำเหมือน PC เป๊ะมากๆ

ไม่ใช่แค่ฉากอย่างเดียวที่ทำเหมือน แต่ทั้งตัวละคร ท่าทางการต่อสู้ ล้วนมีการยกมาจาก PC เอามาให้ทั้งหมด จนเรียกได้ว่าเหมือนกำลังเล่นตัวเกม Black Desert ย่อส่วนในมือถือเลยก็ว่าได้ แต่ที่สะดวกกว่าก็คือ ตัวเกมนั้นมาเป็นแนว ARPG ที่ทำระบบต่อสู้แบบออโต้มาให้ เพียงกดโจมตี ตัวละครจะทำการโจมตีและใช้สกิลให้เอง แต่คนเล่นก็ยังสามารถกดใช้สกิลได้เองและกดม้วนตัวหลบออกมาได้เช่นกัน เพราะแม้ว่าศัตรูเกมนี้จะแข็งทื่อกว่าเวอร์ชั่น PC แต่การโจมตีของบอสในเกมนี้ยังโหดพอๆ กับ PC (อาจจะลดลงมาบ้าง) ซึ่งนั่นทำให้คนเล่นจะต้องระวังตัวละครกันบ้าง

แต่สิ่งที่แตกต่างจาก PC ชัดเจนก็คือ โดยปกติแล้วศัตรูมักจะรวมตัวกัน 2 – 5 ตัวไม่เกินนี้แต่ก็ยังห่างๆ กัน ในมือถือจะมารวมตัวเป็นกระจุก โดยเมื่อตัวละครเดินไปถึงจุดเป้าหมายเควสต์ ตัวละครจะสามารถไล่ตบกระทืบมอนสเตอร์ตายได้ในเวลาอันสั้นและรวดเดียวยกแก๊ง ซึ่งสร้างความสะใจอย่างมากสำหรับคนเล่น เพราะนอกจากจะฆ่าได้ไวแล้ว เกมยังทำเวลาได้ดีกว่าบน PC เสียอีก แถมเมื่อต้องวิ่งไปยังจุดต่อไป ระยะทางก็ไม่ไกล แถมเกมวิ่งให้เองแบบออโต้ ไม่ต้องเสียเวลาเดินแบบใน PC แล้ว แต่ทุกอย่างนั้นก็ยังคงให้อารมณ์เหมือนกับเกมต้นฉบับ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเสียจนเป็นคนละเกมซะทีเดียว

คำถามว่าถ้าทุกอย่างเหมือนย่อส่วนจาก PC ลงมือถือแล้ว ตัวเกมนั้นจะมีเควสต์ดำเนินเหมือนกับบน PC ไหม คำตอบก็คือ คล้าย แต่ไม่เหมือน คือตัวเกมนั้นจะดำเนินเนื้อเรื่องคล้ายกับบน PC แต่ว่าเปลี่ยนรายละเอียดของเควสต์และสถานที่ไปค่อนข้างเยอะ อารมณ์เหมือนกับเล่น New Game+ แต่เล่นในแบบสั้นกว่า กระซับกว่า และตัดช่วงที่ต้องไปหา NPC คนต่างๆ ออกค่อนข้างเยอะ เลยทำให้สามารถเล่นได้ค่อนข้างรวดเร็ว ขณะเดียวกัน คนไหนที่ไม่เคยเล่นเกม Black Desert มาก่อนและอยากรู้ว่าเกมนี้จะเล่นยังไง ก็สามารถมเล่นในมือถือเพื่อลองดูได้ เพราะเกมในมือถือนั้นเล่นได้ฟรี แตกต่างจากบน PC ที่ต้องเสียเงินก่อนเล่นครับ

อีกเรื่องที่ค่อนข้างชอบนั่นก็คือ การอัพเกรดสกิล , การอัพเกรดอาวุธนั้นในเกมทำออกมาค่อนข้างละเอียดและคงระบบมาจากบน PC ครบถ้วน อีกทั้งที่ชื่นชอบเป็นพิเศษก็คือ เกมนี้คนเล่นจะสามารถปรับแต่งตัวละครได้ละเอียดมาก (ถึงสามารถปรับขนาดบอร์ดี้ร่างกายได้ละเอียด ตั้งแต่สีตายังขนาดแขนขา สะโพกและหน้าอก) ซึ่งทำได้ละเอียดมากกว่าทุกเกมมือถือที่เคยเล่นมา ซึ่งจะต่อยอดไปยังระบบเซลฟี่ ที่เมื่อคนเล่นหมุนมือถือเป็นแนวตั้งก็จะเข้าโหมดเซลฟี่ ที่สามารถเปลี่ยนสีของภาพ และถ่ายภาพตัวละครของเราได้อีกด้วย (อารมณ์เหมือนหยิบมือถือมาถ่ายรูปเลย) ซึ่งตอนนั้นแหละที่คนเล่นจะสามารถซูมดูตัวละครตัวเองได้

โดยรวมแล้ว ต้องบอกว่าตัวเกม Black Desert Mobile เป็นเกมมือถือที่ไม่สมกับเป็นมือถือ เพราะตัวเกมนั้นมีรายละเอียดใหญ่และเยอะมากจนเเรียกได้ว่าราวกับเล่นเวอร์ชั่น PC ในมือถือเลยจะดีกว่า ตัวเกมนั้นมีภาพกราฟฟิกที่สวยมากระดับที่เรียกว่าเกมมือถือหลายเกมต้องอาย แถมระบบการต่อสู้ในเกมทำออกได้ดุดัน สะใจอย่างมากอีกด้วย ถือว่าเป็นเกมสไตล์ New Games+ สำหรับแฟน Black Desert ที่จะเอามาเล่นสนุกๆ เพื่อดื่มดํ่ากับตัวเกมบนมือถือ ขณะเดียวกัน คนไหนที่อยากลองเล่นเกม Black Desert แต่ไม่รู้ว่าจะเสียเงินซื้อเล่นบน PC ดีไหม การเล่นบนมือถือก็ตอบโจทย์เพราะเล่นฟรีครับ เสียอย่างเดียวก็คือ ตอนนี้ต้องรอให้มีการแปลภาษาอังกฤษก่อน เพราะเปิดให้เล่นแต่ในเกาหลีเท่านั้นครับ

สรุปจุดเด่นของเกม black desert mobile อาชีพไหนดี 2022

  • ภาพสวยโหดมากจนเกมมือถือหลายเกมต้องถอยเลยทีเดียว black desert mobile อาชีพไหนดี 2022
  • รายละเอียดเกมใหญ่โตมโหฬารราวกับย่อทุกอย่างจาก PC มาให้เล่นบนมือถือ
  • ตัวเกมราวกับเป็น New Games+ ที่เก็บทุกอารมณ์การเล่นบน PC มาให้เล่นบนมือถือ
  • ฉากต่อสู้เร้าใจ ดุเดือด ตบทีเดียวได้เป็นกลุ่ม
  • เป็นเกมที่แต่งตัวละครได้ละเอียดที่สุดเท่าที่เคยเจอมา แถมมีโหมดเซลฟี่ตัวละครตัวเองด้วย

สำหรับเกม Black Desert Mobile นั้น ตอนนี้เปิดให้เล่นเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้ คนไหนที่ต้องการจะทดลองเล่น จะต้องโหลดแอพ VPN เพื่อแปลง IP ตัวเองเป็นประเทศเกาหลีใต้ถึงจะเข้าไปเล่นได้ สามารถเข้าไปดูวิธีการเล่นได้ ที่นี่ ครับ black desert mobile อาชีพไหนดี 2022

บทความที่น่าสนใจ